0903736668

Sắp đến Tết nhưng bạn vẫn chưa có thời gian để dọn dẹp căn nhà cho thật gọn gàng và sạch sẽ. Bạn đừng quá lo lắng, sau đây là những bí quyết dọn dẹp nhà cửa một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.

Dù nhà bạn có bừa bộn hay ngổn ngang như thế nào đi nữa thì chỉ mất một ít thời gian là bạn có thể trả lại trạng thái sạch sẽ, thoáng mát cho ngôi nhà của mình. Nếu có thể thì bạn hãy huy động nhân lực trong gia đình cùng dọn dẹp sẽ giúp bạn hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa nhanh hơn.

 

Việc dọn dẹp nhà cửa nên bắt đầu từ cao xuống thấp. Như thế bụi bẩn sẽ rơi xuống mặt thấp hơn, nơi mà bạn chưa dọn dẹp và bạn không phải tốn công quét dọn hai lần.

Bắt đầu phủi bụi từ quạt, rồi đến đồ gỗ và đẩy hết bụi xuống sàn, bạn nên lau sàn sau cùng để dọn sạch căn nhà. Bạn nên chia ra từng khu vực để dễ dàng dọn dẹp và dễ kiểm soát hơn trong quá trình dọn dẹp nhà cửa.

 

1. DỌN DẸP PHÒNG KHÁCH TRONG VÒNG 12 PHÚT

 

Khu vực đầu tiên trong kế hoạch dọn dẹp nhà cửa của bạn chính là phòng khách. Bạn nên dọn căn phòng này đầu tiên vì đây chính là nơi bạn sẽ đón người thân và tiếp khách vào ngày Tết.

 • Bắt đầu với một góc phòng và lau chùi bụi của các vật xung quanh từ cao xuống thấp. (Nếu bạn có quạt trần thì nên lau trước).

 

Bắt đầu lau dọn từ một góc phòng

 

 • Dọn mọi vật thừa trong phòng.
 • Sử dụng máy hút bụi với các vật dụng trong phòng khách trước. Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể dùng vải ướt để lau. Như thế sẽ sạch hơn và nhanh hơn.

 

 

 • Hút bụi sàn nhà và thảm trải là bước sau cùng.

 

2. 15 PHÚT ĐỂ DỌN DẸP CĂN BẾP

 

Một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn trong bếp nhất chính là bồn rửa chén và bếp nấu ăn. Vì thế hãy chú ý dọn dẹp khu này đầu tiên để đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn nhé.

 • Chùi sạch bếp lò với những vết cháy của thức ăn.

 

 

 • Dùng miếng bọt biển nhúng vào nước nóng, vắt sạch rồi lau chùi tủ bếp, bệ rửa chén và những bề mặt khác trong phòng bếp.

 

 

 • Bạn sẽ lau chùi bệ bếp tiếp theo. Bạn nên lau từ trên xuống dưới và sẽ ngạc nhiên với lượng bụi mà bạn đã lau được đấy.

 

 

 • Lau chùi các vật dụng khác trong bếp như máy xay, lò nướng, máy ép.
 • Lau sàn sau cùng cùng lúc với khi bạn lau toàn bộ sàn căn nhà.

Đến đây thì công việc dọn dẹp nhà cửa đã đi được hơn một nửa rồi, nếu có người cùng làm với bạn, chia từng khâu công việc rõ ràng để làm thì sec càng nhanh hơn nữa.

 

3. DỌN DẸP VÀ SẮP XẾP LẠI PHÒNG NGỦ CHỈ VỚI 10 PHÚT

 

Mặc dù là không gian riêng tư, song bạn vẫn nên dọn dẹp cho sạch sẽ, thơm tho để qua năm mới căn phòng ngủ cũng trở nên tinh tươm, con người cũng sẽ thấy trở nên sảng khoái hơn nếu ở trong một căn phòng sạch sẽ.

 • Dọn mọi vật bừa bộn, nếu bạn đang bận rộn, hãy tóm gọn mọi thứ vào một túi hay thùng đựng đồ nào đó và để ở phòng riêng khác và sẽ sắp xếp lại sau.
 • Thay drap và dọn dẹp giường ngủ: Khi trải drap nệm, thay vì cúi người xuống và nhét tấm drap vào dưới đệm, bạn nên dùng một tay nâng góc đệm lên rồi dùng tay còn lại nhét tấm drap vào.

 

 • Lau chùi bụi các đồ vật trong phòng bằng bình xịt bụi và miếng vải sợi, bạn nên lau từ trên cao xuống thấp nhé.

 

4. LAU CHÙI NHÀ VỆ SINH TRONG VÒNG 8 PHÚT

Đây là “căn phòng” nhỏ nhất nhà nhưng lại cần phải được vệ sinh kỹ càng nhất vì nơi đây thường là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà.

 • Bạn nên dọn bồn rửa mặt, bồn tắm (nếu có) trước bằng cách đổ nước chùi rửa vào những nơi đó.

 

 

 • Sau đó bạn sẽ dọn sạch toilet và mặt ngoài của toilet bằng nước rửa và dụng cụ chuyên dụng.

 

 

 • Bạn sẽ lau chùi sàn phòng tắm khi bạn bạn đã dọn sạch các phần khác trong nhà tắm, thế là đã xong công việc dọn nhà vệ sinh.

 

 

5. LAU CHÙI SÀN NHÀ VỚI 15 PHÚT THÔI

Vậy là bạn đã dọn xong các căn phòng, bây giờ chỉ còn lau sàn nhà và cất các dụng cụ dọn dẹp nhà cửa là có thể chuẩn bị nở nụ cười thật tươi để chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến rồi đấy!

Khi hút bụi thảm trong phòng khách hay lau chùi sàn nhà, bạn nên lau theo thứ tự và lui dần ra khỏi phòng để tránh việc lau lặp lại, việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Chỉ với 1 giờ mà bạn đã có thể dọn sạch căn nhà của mình một cách nhanh chóng đúng không nào. Với mẹo dọn dẹp nhà cửa này bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc mất nhiều thời gian trong việc dọn dẹp nhà cửa nữa.

Tham khảo thêm các bài viết về mẹ dọn dẹp nhà khác nhé! Xem ngay!